Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
Nhằm đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, đẩy mạnh việc triển khai Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Giao thông - Vận tải có Công văn số 2749/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 5/10/2023 đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường phối hợp tuyên truyền hướng dẫn đổi GPLX toàn trình trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
Theo đó, đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám sức khỏe cho người lái xe đã được cung cấp để liên thông và cập nhật ngay kết quả khám sức khỏe điện tử lên Cổng dịch vụ công Quốc gia để công dân có thể thực hiện việc đổi GPLX ngay sau khi có kết quả sức khỏe đủ điều kiện. Hiện nay các cơ sở khám sức khỏe cho người lái xe ô tô tập trung ở Thành phố, đây cũng là một điều kiện chưa thuận lợi cho nhân dân ở xa tại các huyện khám sức khỏe cho người lái xe ô tô. Sở Y tế có giải pháp và chỉ đạo các cơ sở khám sức khỏe cho người lái xe (mô tô và ô tô) tại cấp huyện trên địa bàn tỉnh.
Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, Thành phố, công an các xã, phường, thị trấn hướng dẫn người dân giải quyết kịp thời các vướng mắc liên quan đến số định danh cá nhân. Bưu điện tỉnh phối hợp chỉ đạo các bưu điện các huyện và Thành phố chỉ đạo tuyên truyền đến các điểm bưu điện xã, phường, thị trấn tuyên truyền hướng dẫn giúp đỡ người dân nộp hồ sơ đổi GPLX ô tô trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; tuyên truyền đến nhân dân về đổi GPLX từ vật liệu giấy bìa sang vật liệu PET để phục vụ đủ thông tin cập nhật về số căn cước công dân trên hệ thống và đồng bộ dữ liệu cư dân Quốc gia.
Hướng dẫn đổi GPLX ô tô trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia (mức độ 4)
Công dân chuẩn bị các điều kiện trước khi thực hiện thủ tục đổi GPLX trực tuyến mức độ 4: - Có tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của tỉnh hoặc tài khoản VNeID mức độ 2; GPLX do ngành Giao thông vận tải cấp, bằng vật liệu PET (thẻ nhựa); Giấy khám sức khỏe người lái xe điện tử hoặc Bản sao chứng thực điện tử Giấy khám sức khỏe người lái xe; Ảnh chân dung (điện tử) cỡ 3 x 4 với phông nền xanh; thanh toán trực tuyến lệ phí đổi Giấy phép lái xe.
Sau khi công dân có đủ điều kiện nêu trên, thực hiện các bước
Bước 1: Đăng ký tài khoản tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn hoặc https://dvc4.gplx.gov.vn chọn Đăng nhập vào hệ thống qua Tài khoản định danh điện tử (VNeID) hoặc Tài khoản cấp bởi dịch vụ công quốc gia (đăng ký theo số điện thoại chính chủ).
Bước 2: Lựa chọn dich vụ công
- Trường hợp vào Cổng dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn (chọnDịch vụ công trực tuyến, chọn Đổi Giấy phép lái xe, tích vào Bộ Ngành chọn Đồng ý chọn "Thủ tục đổi Giấy phép lái xe do ngành Giao thông - Vận tải cấp (mức độ 4)" chọn Nộp trực tuyến
- Trường hợp vào Cổng dịch vụ công trực tuyến Cục Đường bộ Việt Nam :https://dvc4.gplx.gov.vn chọn Đổi giấy phép lái xe
Bước 3: Khai báo thông tin hồ sơ, người dân thực hiện:
- Chọn cơ quan tiếp nhận: Sở GTVT Cao Bằng
- Chọn lý do cấp đổi: (đến hạn đổi, hỏng...)
- Nhập số GPLX đã được cấp -Bấm Tìm kiếm =>Hệ thống hiển thị thông tin người lái xe và thông tin về GPLX đã cấp.
Nhập thông tin số giấy khám sức khỏe - Bấm “Tìm kiếm” =>Hệ thống hiển thị thông tin sức khỏe người lái xe Tải ảnh chân dung theo đúng hướng dẫn Đính kèm thành phần hồ sơ: GPLX, chứng minh nhân dân (file scan dạng pdf)
Cam kết thông tin kê khai và bấm Tiếp tục
Bước 4: Khai báo thông tin nhận kết quả tại nhà Người dân thực hiện lựa chọn “Thanh toán và nhận kết quả tại nhà”:
Khai báo địa chỉ nhận kết quả, bấm Thanh toán và nộp hồ sơ
Bước 5: Người dân thực hiện thanh toán lệ phí, lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán bấm Thanh toán
DICHVUCONG.GOV.VN
dichvucong.gov.vn