Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi số trong lực lượng Công an Nhân dân
Sáng 10/10, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số trong Công an Nhân dân lần thứ 2 năm 2023. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Công an tỉnh Cao Bằng có đồng chí Đại tá Vũ Hồng Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các phòng chức năng, lãnh đạo Công an các huyện, thành phố.
Báo cáo kết quả chuyển đổi số trong CAND 9 tháng năm 2023 nêu rõ, 100% Công an các đơn vị, địa phương đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2023. Đối với 38 nhiệm vụ trong 9 tháng đầu năm, lực lượng Công an đã hoàn thành 25/38 nhiệm vụ (đạt 65,79%).
Bộ Công an đã xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý. Các đơn vị đã tập trung thực hiện hoàn thành 6/12 nhiệm vụ năm 2023, trong đó có 2 nhiệm vụ hoàn thành trước tiến độ đặt ra. Nổi bật, Bộ Công an đã tham mưu với Chính phủ trình Quốc hội Khóa XV, Kỳ họp thứ 5 thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 24/6/2023; ban hành 2 Nghị định. Bộ Công an cũng đã ban hành Thông tư số 24/2023/TT-BCA ngày 1/7/2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023.
Bộ Công an đã triển khai mạnh mẽ ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Bộ Công an đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương chính thức triển khai 2 dịch vụ công liên thông “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ mai táng phí, trợ cấp mai táng” từ ngày 10/7/2023; đảm bảo dịch vụ công xét tuyển đại học, cao đẳng hoạt động ổn định, thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia xét tuyển trình độ đại học, trình độ cao đẳng năm 2023.
Về nhóm tiện ích phát triển kinh tế, xã hội, Bộ Công an cung cấp dịch vụ làm sạch dữ liệu cho Ngân hàng (CIC) tổng số 42 triệu dữ liệu; Cung cấp dịch vụ làm sạch dữ liệu cho 3 nhà mạng viễn thông (Vinaphone, Viettel, Mobifone) với 120 triệu yêu cầu xác thực theo hình thức trực tuyến; trên toàn quốc đã có hơn 12.500 cơ sở khám chữa bệnh triển khai khám chữa bệnh sử dụng CCCD gắn chip tích hợp BHYT (đạt 98.2%).
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đại tướng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được về chuyển đổi số trong lực lượng Công an Nhân dân thời gian qua; chỉ ra những mặt còn hạn chế, vướng mắc.
Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, đặc biệt là vai trò, vị trí của lực lượng Công an Nhân dân trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia hiện nay. Tiếp tục tổ chức triển khai Đề án 06 theo Nghị định số 144/NQ-CP của Chính phủ; chỉ đạo và đôn đốc 12 nhiệm vụ liên quan đến Đề án 06; khắc phục những điểm nghẽn, tồn tại trong 9 tháng năm 2023 nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; nghiên cứu, phát triển, khai thác tối đa vai trò của ứng dụng VneID.

Thích

Viết bình luận...