Vai trò phụ nữ trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”
Vai trò phụ nữ trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”
Trong xã hội hiện đại, phụ nữ không chỉ là người “giữ lửa” hạnh phúc gia đình mà còn phát huy vai trò nêu gương, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) có đường biên giới dài 17,5 km với 58 mốc quốc giới tiếp giáp với Trung Quốc. Trên địa bàn xã có danh thắng nổi tiếng thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, hàng năm thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước tới tham quan. Do đó, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân xã.
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đàm Thủy Triệu Thị Huệ cho biết: Toàn xã có 994 hội viên, sinh hoạt tại 10 chi hội, trong đó có 4 chi hội xóm biên giới, 8 tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc với 120 thành viên tham gia. Hằng năm, Hội LHPN xã chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung, phần việc phù hợp để triển khai công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Từ năm 2022 đến nay, Hội LHPN xã phối hợp tổ chức 40 cuộc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho 1.830 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ và quần chúng nhân dân.
Nội dung tuyên truyền tập trung nâng cao nhận thức về các âm mưu, phương thức, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; ý thức, trách nhiệm công dân trong tham gia bảo vệ biên giới; kiến thức, kỹ năng giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết liên quan đến phụ nữ thường xảy ra ở khu vực biên giới như: mua bán người, xâm hại phụ nữ, trẻ em, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới… Có trên 520 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ phối hợp với bộ đội biên phòng tham gia tuần tra, bảo vệ, phát quang đường biên, mốc giới; phát hiện, cung cấp 50 nguồn tin tố giác tội phạm cho lực lượng chức năng kịp thời xử lý.
Chủ tịch Hội LHPN xã Cần Nông (Hà Quảng) Hứa Thị Thạch cho biết: Công tác đoàn kết, tập hợp, vận động hội viên tích cực hưởng ứng các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng như: lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ, hoạt động tư vấn pháp luật, tham gia hòa giải ở cơ sở… Hội LHPN xã phối hợp thành lập 27 tổ tự quản đường biên, mốc giới có 918 chị em tham gia; tổ chức phát quang đường tuần tra, đường thông tầm nhìn được 23 buổi với 184 lượt hội viên phụ nữ tham gia. Qua đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; giúp chị em hiểu, trân trọng hơn giá trị của sự bình yên trên khu vực biên giới nơi mình sinh sống.
Các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01/2002/NQLT giữa Bộ Công an và Trung ương Hội LHPN Việt Nam về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; nhân rộng và duy trì hoạt động 7 mô hình An toàn cho phụ nữ và trẻ em, 59 mô hình Phụ nữ thực hiện an toàn giao thông, 20 câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật, 10 mô hình “Phụ nữ tham gia phòng, chống ma túy”… Tổ chức vận động cán bộ, công chức, hội viên và từng hộ gia đình tham gia đăng ký gia đình không có người vi phạm pháp luật, không sử dụng ma túy và không tham gia tệ nạn xã hội.
Chú trọng tuyên truyền Luật Biên giới, Luật Phòng, chống mua bán người, 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Chỉ thị số 15 của UBND tỉnh về ngăn chặn tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê… Đẩy mạnh phong trào phụ nữ tham gia tự quản đường biên, mốc giới, an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới; nêu cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới.
Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, các cấp Hội phối hợp với các đồn biên phòng triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tạo sức lan tỏa và nhận được sự chung tay của cộng đồng. Từ 2018 đến nay, các đơn vị trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ 32 xã biên giới trên 9 tỷ đồng. Thông qua chương trình, nhiều hội viên, phụ nữ nghèo ở xóm, xã biên giới vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm sát cánh cùng lực lượng biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Báo Cao Bằng.