Bảo Lâm- Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm trước Tết Giáp Thìn trên địa bàn thị trấn Pác Miầu huyện Bảo Lâm
Sáng ngày 30/01/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP của Tỉnh, do đồng chí Nguyễn Sỹ Hành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiêp và phát triển nông thôn tỉnh làm trưởng đoàn đến kiểm tra tại huyện Bảo Lâm. Tiếp và làm việc với đoàn ở huyện có đồng chí Nông Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí trong BCĐ về VS ATTP huyện.
Đoàn đã đến kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như các của hàng tạp hoá, quán ăn, uống giải khát… trên địa bàn, nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Nhãn sản phẩm, thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm; Lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định. Việc tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh ATTP trên địa bàn nhằm góp phần nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp. Tại đây đoàn đã nghe Ban chỉ đạo cấp huyện báo cáo lại công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm trước tết Nguyên Đán Giáp Thìn và công việc sẽ triển khai trong thời gian từ nay đến hết mùa lễ hội sau tết Nguyên Đán. Trong đó đã tiến hành kiểm tra 01 điểm họp chợ phiên và 02 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn bao gồm cơ sở nước Huy Phương, các của hàng tạp hoá, theo đó huyện đã thành lập 02 đoàn đi kiểm tra tại các điểm sản xuất kinh doanh và chưa phát hiện vi phạm về vệ sinh toàn thực phẩm, tại các điểm kiểm tra đoàn đã nhắc nhở một số vi phạm nhỏ, đã xử phạt vi phạm không đảm bảo VSATTP 4 triệu đồng, trong quá trình chế biến và kinh doanh đối với một số chủ hộ sản xuất.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Văn Lương đã biểu dương những kết quả mà huyện Bảo Lâm thực hiện trong tháng vệ sinh ATTP. Đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo VSATTP huyện cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh ở các xã, thị trấn, các chợ phiên trên địa bàn. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi các thực phẩm độc hại, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.
Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Sỹ Hành, Phó GĐ Sở NNPTNT tỉnh đã đánh giá cao về công tác thực hiện VSATTP trên địa bàn huyện trong thời gian vừa qua. Để thực hiện tốt trong thời gian sắp tới là thời gian cao điểm trong dịp tết và mùa lễ hội khí hậu thời tiết sẽ có diễn biến phức tạp, các loại thực phẩm sẽ dễ bị ôi, thiu, mốc, hỏng đề nghị giám sát kỹ càng để không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhân dân, tăng cường công tác tuyên truyền về cách lựa chọn thực phẩm, tránh việc mua và tích trữ thực phẩm để lâu sẽ bị quá hạn gây ngộ độc, cần phát huy nhiều hơn nữa về các tổ kiểm tra liên ngành tại địa phương, từ đó sẽ làm đầu mối phát hiện ra những vi phạm về VSATTP trên địa bàn. Ban chỉ đạo huyện cần làm tốt công tác báo cáo nhất là báo cáo nhanh cho tỉnh đúng tiến độ và thực hiện báo cáo ngay nếu có sự việc liên quan đến VSATTP trên địa bàn đi đôi với tích cực triển khai công tác kiểm tra giám sát để đảm bảo cho nhân dân đón một cái tết an lành, hạnh phúc./.
Thực hiện: Lãnh Trọng
Trung tâm VH7TT Bảo Lâm