Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh: Quảng Hòa tập trung tuyên truyền, tạo đồng thuận cao trong giải phóng mặt bằng cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng)
Tiếp tục chương trình kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), chiều 20/2, đoàn công tác của tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh làm trưởng đoàn đến kiểm tra đoạn qua địa phận huyện Quảng Hòa.
Đoàn công tác đến kiểm tra thực địa công tác GPMB và gặp gỡ cán bộ chủ chốt, người có uy tín tại xóm Nà Dạ, thị trấn Hòa Thuận; xóm Bản Tin - Lũng Tao, Hồng Định 1, xã Hạnh Phúc.
Giai đoạn I, Dự án đi qua 12 xóm thuộc 4 xã, thị trấn của huyện Quảng Hòa với chiều dài khoảng 19,8 km. Diện tích đất thu hồi 125,49 ha với khoảng 680 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức và 85 nhà ở bị ảnh hưởng. Xác định GPMB là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, quyết định tiến độ triển khai, thi công dự án, huyện bám sát quy trình, trình tự thu hồi đất và đẩy nhanh tiến độ GPMB theo trình tự 13 bước.
Hiện nay, huyện kiểm đếm xong 33,87 ha/125,49ha, tương đương 27% diện tích đất thông báo thu hồi. Qua tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả, các hộ gia đình, cá nhân vùng dự án nhất trí, thực hiện ký kết bàn giao mặt bằng dự án, sẵn sàng để chủ đầu tư triển khai thi công với diện tích 6,8 ha, chiều dài khoảng 1,2 km, đạt tỷ lệ 5,5% diện tích thu hồi.
Tại những nơi kiểm tra thực địa, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân vùng dự án và trực tiếp cho ý kiến chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc bố trí tái định cư cho người dân. Đồng chí nhấn mạnh, địa phương phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, trước hết, đảm bảo điều kiện về sinh hoạt, ăn ở ở mức tốt nhất. Yêu cầu các đơn vị sau khi thi công hoàn trả lại mặt bằng hệ thống các công trình hạ tầng, kênh mương thuỷ lợi, mỏ nước, đường dân sinh, đường điện, nhà ở...; lưu ý công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư luôn là vấn đề khó, nhạy cảm vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân, do đó công tác GPMB phải quyết liệt với quyết tâm chính trị cao.
Đề nghị cấp uỷ, chính quyền huyện xác định thời gian cụ thể hoàn thành từng nội dung, phần việc trong công tác GPMB; thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, chế độ báo cáo, tập trung bám sát tình hình thực tế, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; làm tốt công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình và khu dân cư; đẩy mạnh đối thoại trực tiếp, lắng nghe ý kiến, kiến nghị về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, đặc biệt là người dân bị thu hồi đất, đáp ứng tốt yêu cầu về tiến độ dự án đề ra. Tập trung dồn toàn tâm, toàn lực, đổi mới, linh hoạt, tháo gỡ khó khăn vướng mắc ở cơ sở, phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch để Dự án thi công giai đoạn 1 theo kế hoạch đề ra. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư, ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà động viên các trưởng ban công tác mặt trận, người có uy tín trong cộng đồng, xóm tiêu biểu, tiên phong, gương mẫu, chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương thu hồi, GPMB, tạo điều kiện thuận lợi để dự án triển khai thi công.
Nguồn: Báo Cao Bằng.

31Vi Cảnh, CAO BẰNG HÔM NAY và 29 người khác